Filters

Credit : http://www.pixview.net/knowhow/3—1.html

เรื่องของฟิลเตอร์ ตอนที่ 1

canon_eos_58mm_filter_trump.jpgวันนี้ว่างๆ เปิดหนังสือคู่มือ EF LENS WORK III – The Eyes of EOS ของ Canon ที่ได้มาจากงานๆ หนึ่งซึ่งนานมาแล้ว วางกองไว้ที่ชั้นหนังสือแบบไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ เพราะเข้าใจว่าเป็นหนังสือที่เน้นขายเลนส์ แต่เมื่อพลิกเปิดดู โอ้ว.. แม่เจ้า ความรู้ทั้งนั้นเลยนะเนี่ย เป็น Text Book เล่มหนาเล่มหนึ่งเลยทีเดียว รูปประกอบก็สวยงามสมกับเป็นหนังสือเกี่ยวกับเลนส์ (ถ้ารูปไม่สวย แสดงว่าเลนส์ไม่ดีสิ ใช่มะ)…
 
    นอกจากจะเป็นหนังสือที่แนะนำประวัติความเป็นมาของธุรกิจเลนส์แคนนอนแล้ว ยังพูดถึงเลนส์ในตำนาน พัฒนาการของเลนส์จนถึงปัจจุบัน แถมท้ายๆ เรื่องยังมีวิธีการและแนวคิดการออกแบบเลนส์อีกต่างหาก เลนส์ 85mm USM f1.8 ของผมก็มีเขียนบอกข้อมูลไว้ว่า "The 85mm medeium trlrphoto lens is also know as the ‘Portrait lens’ It brings any image to life with a bright natural look."  แปลเป็นภาษาชาวบ้านก็เอาไว้ถ่ายรูปพอร์ตเทรตนั่นแหล่ะครับ…

มีหลายตอนที่น่าสนใจ และผมคิดว่าจะใช้เป็นหนังสืออ้างอิงในการจัดทำบทความหลายๆ เรื่องในชุดต่อจากนี้ เอาล่ะครับ… เรื่องแรกที่จะนำมาเล่าสู่กันฟังก็คือเรื่องเกี่ยวกับฟิลเตอร์ 🙂     ฟิลเตอร์นั้นหลายคนรู้จักอยู่แล้ว ฟิลเตอร์เองก็มีหลายชนิดมาก จุดประสงค์ในการใช้งานก็แตกต่างกันไป ฟิลเตอร์เอาไว้ประกบหน้าเลนส์เพื่อให้เกิดผลต่างๆ ตามชนิดของฟิลเตอร์ ขนาดของฟิลเตอร์ที่เราจะซื้อมาใช้งานก็ขึ้นอยู่กับขนาดหน้าตัดของหน้าเลนส์เรา เช่น 52mm, 58mm เป็นต้น

{mosimage}

Filters that can adjust light to further optimize shooting performance.

จั่วหัวตามหนังสืออ้างอิงเลยก็แล้วกันนะครับ ฟิลเตอร์ที่ผมจะพูดถึงชุดแรกนี้เป็นฟิลเตอร์ที่ช่วยในการจัดการกับแสงในสภาพแวดล้อมต่างๆ โดยเฉพาะ เชิญชมครับ 🙂

FILTER ชนิดไหน เอาไว้ทำอะไรหว่า?

PROTECT

ฟิลเตอร์ Protect จุดประสงค์หลักคือใช้สำหรับป้องกันหน้าเลนส์ บางรุ่นบางยี่ห้ออาจมีการเคลือบผิวฟิวเตอร์ เช่นเคลือบป้องกัน UV ก็อาจจะเขียนต่อกันว่า Protect UV Filter สำหรับท่านที่ซื้อกล้องมาใหม่ ถ้ามีงบจำกัดก็ขอแนะนำให้ซื้อ Protect Filter มาใช้ก่อน ราคาจะไม่แพงมาก  ครอบหน้าเลนส์เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ป้องกันฝุ่น ป้องกันเลนส์ ดีกว่าปล่อยให้เลนส์เปลือย เสี่ยงต่อความเสียหายได้ง่ายๆ 

SKYLIGHT

ฟิลเตอร์ผิวเสียงเหลืองอำพัน ใช้ได้กับงานถ่ายภาพทั้งสีและขาวดำ จุดประสงค์สำหรับการถ่ายภาพในสภาพ daylight มีแดดหรือแดดจัดๆ ฟิลเตอร์นี้จะช่วยในการลดแสงสะท้อนจากท้องฟ้าและผิวน้ำ ซึ่งมักทำให้สีฟ้าหม่น เมื่อใช้ฟิลเตอร์ SKYLIGHT ครอบหน้าเลนส์และถ่ายภาพวิวตอนกลางวัน สีฟ้าของท้องฟ้าและน้ำทะเลจะใสขึ้น และเมื่อเราใช้ถ่ายภาพเป้าหมายในร่มเงา ฟิลเตอร์นี้ก็มีผลต่อการถ่ายภาพในแง่ของอุณหภูมิสีผิดเพี้ยนน้อย

UV

ฟิลเตอร์ผิวสีใสปิ้งชิ้นนี้ อ่านในข้อมูลอ้างอิงเห็นเขาบอกว่าใช้สำหรับการถ่ายภาพขาวดำ ใช้ดูดซับหรือตัดแสงอัลตราไวโอเลตโดยไม่ยุ่งเกี่ยวกับแสงสีที่เรามองเห็น ใช้ได้ดีในวัดฟ้าใส แดดจัด ช่วยตัดแสงสีที่ทำให้ภาพหม่น หรืออีกนัยหนึ่งคือทำให้แสงสีที่ผ่านเข้าเลนส์ไปถึง CCD เป็นแสงสีที่ตาเรามองเห็นเพียงอย่างเดียว ส่วนแสงอัลตราไวโอเลตโดนตัดทิ้งไป โดยปกติแล้วเรานิยมใช้ UV ป้องกันหน้าเลนส์มากกว่า Protect เพราะมีประโยชน์ในแง่การตัดแสงอัลตราไวโอเลต และป้องกันหน้าเลนส์ ในราคาที่ไม่แพงมาก (ของคุณภาพดี ราคาสูงจริง แต่ก็ให้ภาพที่ใสเครียร์กว่านะ)

ขอจบบทความเรื่องฟิลเตอร์ตอนที่ 1 ไว้แต่เพียงนี้ ติดตามฟิลเตอร์ตอนที่ 2 กันได้ใหม่ เร็วๆ นี้ครับ 🙂

 

Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน Camera คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s